Nhà Máy Nhựa Hòa An kính chào quý khách! Chúc quý khách Vạn Sự Như Ý! An Khang Thịnh Vượng! Nhà Máy Nhựa Hòa An cam kết mang đến cho Quý Khách hàng Sản phẩm tốt nhất, dịch vụ hoàn hảo, giá cả cạnh tranh nhất Hà Nội, TP HCM và Toàn Quốc!

Đồ nhựa có dùng được với lò vi sóng không?

  20/04/2017

Đồ nhựa có dùng được với lò vi sóng không?

Cũng như câu hỏi trên chắc hẳn rất nhiều quý vị anh chị thắc mắc về câu hỏi này. Hôm nay Nhà máy nhựa Hòa An  sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Nhựa nào cho vào lò vi sóng được?

Vì sao có loại đồ dùng/hộp nhựa cho vào lò vi sóng được, còn có loại thì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại sản phẩm nhựa và cách nhận biết loại nhựa nào có thể dùng được cho lò vi sóng.

Nhựa dùng được cho lò vi sóng

Cách đơn giản nhất để nhận biết hộp nhựa/đồ dùng bằng nhựa có thể dùng được trong lò vi sóng là bạn hãy chú ý đến nhãn “an toàn với lò vi sóng”, hoặc dòng chữ “microwave-safe” hay “microwavable” trên sản phẩm. Những sản phẩm này có cấu tạo chất dẻo an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn nên sẽ an toàn khi dùng trong lò vi sóng.

Thời gian an toàn khi sử dụng các vật chứa bằng nhựa trong lò vi sóng là 3 phút. Vì nếu để lâu hơn sẽ có khả năng bị nứt vỡ hoặc biến dạng, ảnh hưởng xấu đến thức ăn và sức khỏe.

 

Chỉ chọn các loại đồ nhựa có dán nhãn “An toàn với lò vi sóng” khi sử dụng

 

Nhựa không dùng được trong lò vi sóng

Giá thành giữa sản phẩm nhựa chuyên dùng cho lò vi sóng và các sản phẩm nhựa bình dân thường chênh lệch khá nhiều. Vì vậy ngoài những sản phẩm có dán nhãn an toàn, thì những sản phẩm nhựa trôi nổi, không rõ nguồn gốc, giá rẻ, màu sắc sặc sỡ thì tốt nhất bạn không nên cho vào lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

Chất tạo màu trong đồ nhựa gặp nhiệt cao sẽ gây độc cho hệ tiêu hóa

 

Ngoài ra, với các sản phẩm nhựa có ký hiệu số “3” hoặc “PVC” dưới đáy hoặc nắp hộp thì bạn không nên cho vào lò vi sóng vì chúng có nhiệt độ nóng chảy thấp nên dễ bị chảy nhão khi gặp nhiệt độ cao.

 

Không dùng sản phẩm có ký hiệu số “3” và “PVC” vì dễ bị nóng chảy

 

Hay các đồ nhựa loại dùng một lần như dĩa, cốc, chén... cũng không được cho vào lò vì chúng có thành phần cấu tạo là phthalates – một chất cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe thần kinh và sinh sản.

 

Đồ nhựa dùng một lần có chất phthalates ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe

 

Cách kiểm tra đồ dùng có thể dùng được cho lò vi sóng

Với 4 bước đơn giản sau đây, bạn có thể kiểm tra một vật dụng nào đó có thể dùng được trong lò vi sóng hay không:

- Bước 1: Đổ nước vào cốc đo lường.

- Bước 2: Đặt cốc vào lò vi sóng kế bên đồ đựng thực phẩm.

- Bước 3: Bật lò ở công suất Cao trong 01 phút.

- Bước 4: Nếu vật dụng đó nóng lên, thì nó KHÔNG dùng được trong lò vi sóng. Nếu vật dụng không nóng thì nó DÙNG được trong lò vi sóng

(Kienthuc.net.vn) - Đồ nhựa kém chất lượng, đựng thực phẩm, hâm nóng bằng nhiệt độ cao có thể gây bệnh tiêu hóa, ngộ độc... Vậy sản phẩm nào dùng được với lò vi sóng?

1. "Hoa mắt" vì chủng loại, đủ mức giá 
Thị trường đồ nhựa phát triển nhanh chóng về mặt công nghệ sản xuất cũng như mẫu mã, màu sắc và giá thành hợp lý. Dạo quanh các siêu thị và cửa hàng bán lẻ, sản phẩm chiếm ưu thế lớn về lượng bày bán và cả sức mua.

Anh Nguyễn Hữu Thanh (nhân viên siêu thị gia dụng trên đường Nguyễn Trãi) cho biết: "Đây là mặt hàng có nhu cầu lớn vì nhiều ưu điểm hơn so với các chất liệu khác, đủ loại từ rổ, rá, hộp đựng... Một ngày, siêu thị bán được hàng trăm sản phẩm, mức giá "mềm" dao động từ 20 - trên 100 nghìn giúp người mua có nhiều lựa chọn hơn".

Anh Thanh cho biết thêm: "Tuy nhiên, đồ nhựa cao cấp với những khả năng diệt khuẩn, khử mùi, giữ thực phẩm tươi lâu hay chịu được nhiệt để sử dụng trong lò vi sóng vẫn chưa được quan tâm nhiều vì giá thành chênh lệch hàng trăm nghìn trên một sản phẩm. Người mua họ vẫn chưa cân nhắc tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe".

Theo chia sẻ của bác Nguyễn Thị Bé (Thanh Xuân): "Giờ đồ nhựa cái gì cũng có, mà dùng được lâu. Nhưng lúc mua, tôi thấy nhiều loại quá, cứ theo giá rồi mang về nhà dùng thôi còn loại nào bỏ được vào lò vi sóng thì tôi chịu".

2. Chọn mua như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
TS Nguyễn Văn Hãn, Trung tâm Dữ liệu môi trường Phú Gia cho biết: "Nhựa có thể dùng trong lò vi sóng phải đảm bảo có dán nhãn hoặc ký hiệu dùng được trong lò vi ba".

Trong đó, ba yếu tố quyết định nhựa có khả năng dùng với nhiệt cao là: Chúng có cấu tạo chất dẻo an toàn, không có khả năng thôi nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn.

Người mua đọc kỹ nhãn mác đồ dùng, chú ý cụm từ "microwave-safe" hoặc "microwavable" (sử dụng được trong lò vi sóng) trên các hộp nhựa, điều này có nghĩa chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt cao.

Một cách để nhận biết những đồ dùng không nên sử dụng với lò vi sóng là chúng sẽ nóng lên rất nhanh sau 30 giây ngay khi bỏ vào lò.

Việc hâm nóng thức ăn cần tránh xa đồ có đánh dấu số "3" hoặc "PVC"( viết tắt của polyvinyl clorua, thường được gọi là vinyl) dưới đáy, các đồ dùng một lần (bát, cốc nhựa), thường chứa phthalates, một chất phụ gia rất độc hại cho thần kinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Với những vật dụng này, không đặt chúng vào lò vi sóng khi chưa có thực phẩm hoặc lượng thức ăn quá nhỏ trong hộp đựng lớn, nhựa lần đầu sử dụng tốt nhất làm hết mùi nhựa, sau đó mới bỏ vào lò.

Chị Hà Chang (nhân viên hành chính) tâm sự: " Theo mình, dù có chú ý của nhà sản xuất nhưng nên hạn chế đựng thức ăn vào đồ nhựa rồi hâm lại bằng lò vi sóng vì có nhiều nguyên nhân khiến sản sinh hóa chất khi gặp nhiệt, gây hại cho sức khỏe".

Hiện nay, người tiêu dùng có thế lựa chọn các sản phẩm có các dấu hiệu " microwave-safe" của các hãng đồ nhựa trong nước như: Song Long, Đại Đồng Tiến (Happi Look), Duy Tân, Việt Nhật, Vạn Đạt hoặc Lock & lock…

Cũng sử dụng sản phẩm này, chị Thái Trinh (nhân viên văn phòng) cho biết: " Về mặt giá cả thì cũng có chút băn khoăn, nhưng tốt cho sức khỏe vẫn hơn. Mình dùng nhựa của Đại Đồng Tiến loại dày thì giá cao, còn một số hàng nhựa Vạn Đạt làm mỏng nên giá mềm hơn".

 

Sau khi tiến hành kiểm tra, Bộ Y tế cho biết, trong số các mẫu kiểm tra chưa phát hiện chất độc hại trong các sản phẩm đồ nhựa đựng thực phẩm, ống hút.

Trong những ngày qua, thông tin về việc hộp nhựa, ống hút uống nước được tái chế từ các chất nhựa y tế khiến không ít người dân hoang mang lo lắng. Trước thông tin trên, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo lấy mẫu các loại đồ nhựa đựng thực phẩm nghi làm từ rác thải y tế đưa đi xét nghiệm.

TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết, sau khi tiến hành xét nghiệm 63 mẫu hộp xốp, ống hút nhựa tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, kết quả cho thấy 52 mẫu các chỉ tiêu đều an toàn. Không phát hiện chất thôi nhiễm độc hại.

Chưa phát hiện chất độc hại trong đồ nhựa đựng thực phẩm.

Hiện Cục tiếp tục chỉ đạo kiểm tra 9 mẫu còn lại. Dự kiến sẽ có kết quả trong vài ngày tới. Theo ông Phong, việc lấy mẫu kiểm nghiệm các đồ đựng thực phẩm như hộp xốp, ống hút, hộp nhựa đựng thực phẩm... vẫn được tiến hành thường xuyên và đến nay chưa phát hiện có chất độc hại trong những sản phẩm này.

Trước đó, trên một số phương tiên truyền thông có đăng tải thông tin cho rằng một số cơ sở sản xuất, tái chế đồ nhựa sử dụng các loại rác thải y tế, trong đó bơm kim tiêm, dây truyền dịch còn dính máu nhằm sản xuất các loại đồ nhựa dùng trong thực phẩm như: hộp nhựa, ống hút …khiến dư luận hết sức hoang mang. Được biết, những loại đồ dùng trên đã được Bộ Y tế cấm tuyệt đối trong việc tái chế sử dụng.

(Sức khỏe) - Ngày nay đồ nhựa được rất nhiều người ưa chuộng dùng trong gia đình, nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng, bạn nên biết để tránh nhé!

Đồ nhựa nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng.

Theo nghiên cứu khi dùng đồ ăn nóng trong bát, đĩa làm bằng nhựa có chứa chất melamine có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu cụ thể, các chuyên gia đã phát hiện nhiệt độ nóng làm tăng lượng melamine ở đồ nhựa gây nhiễm, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Ngày nay đồ nhựa được rất nhiều người ưa chuộng dùng trong gia đình, nhưng nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng, bạn nên biết để tránh nhé!

- Sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng, chất mặn, chua.

- Sử dụng túi nilon để đựng thức ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thực phẩm nóng. Việc nhiều người vì nhân tiện đã sẵn sàng chìa túi nilon để người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống.

- Muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền. Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe.

- Thích dùng những đồ nhựa có màu sắc như đỏ, xanh, cam, tím.

- Đựng dầu ăn, nước mắm, muối, gạo... bằng đồ nhựa. Việc tái sử dụng đồ nhựa nhiều lần cũng gây hại cho sức khỏe.

Vì sao dùng đồ nhựa lại gây hại?

Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 - 80 độ C là những phụ gia này bắt đầu hòa tan vào thực phẩm. Hầu hết túi nilon đều được sản xuất từ những túi đã qua sử dụng, do đó việc gây độc hại là chắc chắn.

Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các đồ nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng...

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng thức ăn bằng nhựa...

Cách nhận biết nhựa có độc

Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát: Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói. Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.

Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ. Ngoài ra: Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống,còn loại không độc thì nhẹ và dễ nỗi trong nước. Nhựa có độc sờ vào thấy mềm mại hơn, trên bề mặt có gợn những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ. Nhựa không độc sờ vào trơn mượt như kiểu sáp ong.

Thói quen "chết người" phổ biến khi ăn uống cần bỏ ngay
Có những thói quen khi ăn uống gây hại cho sức khỏe vô cùng nhưng lại rất phổ biến, mọi người cần biết để tránh ngay.

 Quý khách hàng có nhu cầu mua hàng hoặc cần tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline 0934 557 929- 0934 443 929 hoặc gửi mail về địa chỉ sales1@phuhoaan.com- sales2@phuhoaan.com
Phú Hòa An rất hân hạnh được phục vụ và làm hài lòng Quý khách hàng.

Website:www.hoaanplastic.com.vn

 

Bình luận